Full canvas là gì? Half canvas là gì?

Tên tuổi của một nhà may suit sẽ được thể hiện rõ thông qua việc bộ suit ấy như nào khi trên người bạn. Một bộ suit có giá trị khi chúng được tính toán tỷ lệ cẩn thận, chính xác dựa trên cấu trúc cơ thể bạn, tất nhiên để làm được điều đấy chỉ có những thợ may có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với cặp mắt tinh ý để phân tích chính xác và những nhác kéo chuẩn xác nhất mới có thể tạo ra được một bộ suit mà lúc đấy bạn sẽ đồng ý với khái niệm “chờ đợi là hạnh phúc”. Nhắc đến một bộ suit cầu kì như vậy, hẳn phải nhắc đến Bespoke suit (hiển nhiên không thể nào tìm thấy được ở những bộ Ready to wear hay Made- to – measure) . Để so sánh độ chuyên nghiệp trong dòng Bespoke với nhau, canh dựng form dáng sẽ là yếu tố quyết định tất cả.

Hiện nay có thể phân biệt cách canh dựng phổ biến nhất là Ép mùng (Fused/ Glued Suit) và Canh dựng (Canvassed Suit), trong đấy lại được chia thêm thành 2 kiểu là Canh dựng một nửa (Half Canvas) và toàn bộ (Full canvas).
– Đầu tiên nói về kĩ thuật Ép mùng ( Fused/ Glued Suit). Nếu nói về lí do để cho ra đời phương pháp này có thể gói gọn trong khái niệm dễ hiểu: công nghiệp và giá rẻ. Hiện nay, nhu cầu mặc suit càng lúc càng tăng và đối tượng có nhu cầu mặc suit cũng đa dạng hơn đồng nghĩa với việc giá thành rẻ là lựa chọn được nghĩ đến đầu tiên và tiếp theo là thời gian nhanh chóng ra số lượng nhiều để đáp ứng cho nhịp sống hối hả hiện nay.
Ép mùng là phương pháp dán phần lót dính với lớp vải bên ngoài bằng một lớp keo và được xử lý dưới môi trường nhiệt độ và áp suất– cả ở phần thân trước và ở trong ve áo. Việc dán keo cho lớp vải giúp tạo hình khá đẹp cho dáng áo, như những bộ cần độn vai cao chẳng hạn. Nhưng nhược điểm cho kĩ thuật này là chiếc áo nhìn sẽ không tự nhiên và người mặc hẳn sẽ không cảm thấy thoải mái hơn so với kĩ thuật canh dựng . Mặc dù đã được cải thiện hơn về chất liệu nhưng nhìn chung vẫn chưa có sự cải tiến lớn về mặc chất lượng cho phương pháp này.

Phương pháp Canh dựng lại công phu hơn rất nhiều. Thánh địa Savile Row là nơi khởi điểm và cho ra đời những bộ suit làm thủ công tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.
Canh dựng toàn bộ (Full Canvas) là phương pháp dựng form áo thủ công bằng tay. Form áo được dựng bởi một lớp mảnh vật liệu được gia công bằng vải canvas được dệt từ len kết hợp với lông bờm ngựa hoặc lạc đà hoặc ngày nay để giảm bớt giá thành cho một chiếc áo dựng có thể thay bằng sợi cotton tổng hợp được may giữa lớp vải lót và mặt vải ngoài, vì vậy cấu trúc mặt vải vẫn mềm mại, không bị đơ cứng như khi ép keo mùng hay nói một cách hoa mỹ hơn là miếng vải vẫn “thở” được. Mảnh vải dựng này có chức năng giữ dáng bộ suit không bị chảy xệ hay bị biến dạng, đặc biệt sẽ làm cho ve áo và ngực áo nhìn sống động hơn rất nhiều. Ưu điểm lớn khác của phương pháp này chính là sự thoải mái, mềm mại mang đến cho người mặc cộng thêm độ rủ tự nhiên cho bộ suit khiến bộ suit trở nên hoàn hảo cả khi có đang trên người bạn hay không. Điểm đắt giá tiếp theo của phương pháp dựng này chính là canh tóc- việc này sẽ giúp tạo hình cho chiếc áo trên cả cơ thể bạn và đòi hỏi kĩ năng lành nghề, độ chính xác ở người thợ may rất cao. Canh tóc cũng mang lại tuổi thọ cao hơn cho chiếc áo sau những lần giặt hấp.

(1 chiếc áo may đo dựng full canvas tại Hanoi Peak bespoke)

Canh dựng một nửa (Half Canvas) là sự kết hợp giữa hai phương pháp trên. Vẫn sẽ có một lớp dựng như Full Canvas nhưng sẽ có thêm một lớp keo dán giữa lớp dựng và mặt vải. Tuy không được sự mềm mại tuyệt đối như Full canvas nhưng sẽ không đơ cứng, vô hồn như ép keo- đây đây chính là “sự thỏa hiệp” giữa hai phương pháp trên. Vẫn sẽ có được sự mềm mại tự nhiên nhưng giá thành lại không quá đắt, không làm bạn quá đắn đo mỗi khi muốn đặt cùng lúc nhiều bộ suit mỗi khi bạn cao hứng, hẳn là một quyết định không tồi.

Tất nhiên đọc đến đây thì các quý ông cũng đã có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình, phù hợp ở đây tôi muốn nói đến chính là hoàn cảnh, mức thu nhập, …để có một bộ suit hoàn hảo. Full canvas hay Half canvas vẫn sẽ được Nhựt Tailor đảm bảo bộ suit của bạn sẽ được chăm chút cẩn thận từ cắt cho đến thành phẩm cuối cùng đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng. Ở đây chúng tôi có sự tư vấn nhiệt tình, lựa chọn đa dạng phù hợp cho từng khách hàng từ form dáng, màu sắc cho đến chất liệu vải. Hãy để chúng tôi giúp bạn bớt băn khoăn mỗi khi bạn chuẩn bị đặt một bộ suit và đừng ngần ngại để lại câu hỏi mỗi khi bạn cần sự tư vấn của chúng tôi nhé.

 

Tin Liên Quan